Cơ hội mới trên thị trường bất động sản

Lãi suất liên tục hạ, ngân hàng nới rộng vốn cho vay bất động sản, điều này đã tác động nhiều đến tâm lý của cả người mua và người bán. Tín hiệu rõ nét nhất trên thị trường tuần qua là sức mua có dấu hiệu hồi phục đối với những căn nhà đơn lẻ giá trung bình và nhà phố giá rẻ.

Kinh doanh nhà giá rẻ

Ông Nguyễn Văn Tâm - một nhà đầu tư ở phường Thới An (quận 12) - kể với Thời báo kinh tế sài gòn: "Năm ngoái, tôi mua được 4 căn nhà cũ tại phường Hiệp Thành với diện tích mỗi căn khoảng 70-80 m2 với giá từ 400-530 triệu đồng/căn. Sau khi xây dựng lại cho khang trang với chi phí mỗi căn gần 200 triệu đồng, tôi bán được với giá gần 1 tỉ đồng/căn. Tính ra, mỗi căn, lời được hơn 200 triệu đồng". Ông Tâm trước đây cũng là một nhà đầu tư đất phân lô ở các phường Hiệp Thành, Thới An, Tân Thới Hiệp... đều thuộc quận 12. Khi thành phố chấm dứt không cho phép thực hiện các dự án phân lô vào tháng 5-2002, ông chuyển sang nghề kinh doanh nhà phố giá rẻ tại các quận 12, Gò Vấp.

"Làm nghề này ngoài chuyện phải mua nhà giá rẻ, có khả năng sinh lời còn phải chú trọng đến 2 vấn đề, đó là mua nhà phải có giấy chứng nhận đàng hoàng và phải nắm chắc quy hoạch chi tiết ở các phường. Nhà khi mua xong, do đã là đất thổ cư và có nhà sẵn nên xin giấy phép xây dựng hoặc sửa chữa rất thuận tiện. Một năm mua khoảng 5-7 căn, sau khi sửa chữa xong, có thể lời từ 1,5 - 2 tỉ đồng. Nếu chưa có khách hàng thì có thể tạm thời cho thuê cũng có tiền"- ông Tâm nói.

Một nhân viên môi giới tại sàn giao dịch bất động sản ACBR cho biết: "Khá nhiều người lùng mua nhà phố tại các quận ven, quận mới rồi sửa chữa, sau đó bán lại. Theo dõi giá giao dịch tại sàn tôi thấy thường mỗi căn, nhà đầu tư lời từ 300 - 400 triệu đồng". Bà Yến, Giám đốc Công ty BĐS Hoàng Yến (quận Thủ Đức) cho biết: vào những tháng cuối năm, tình hình giao dịch nhà đất đơn lẻ đã sôi động hẳn lên, trong đó chỉ tính từ đầu tháng 12 đến nay, Công ty đã môi giới thành công cho 15 trường hợp mua bán nhà đơn lẻ ở quận Thủ Đức và quận 9. "Phần lớn những trường hợp mua nhà vào lúc này là để ở chứ không có ý định đầu cơ mua đi, bán lại", bà Yến nói.

Tương tự, ông Phạm Văn Hải, tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc ACB (ACBR) cho biết, tình trạng giao dịch nhà đất vào thời điểm cuối năm đang có xu hướng tăng dần và đã ổn định, nhưng phần lớn chỉ tập trung ở phân khúc nhà đơn lẻ đã có giấy chủ quyền và những căn hộ hiện hữu có giá trị thấp. Từ tháng 3 đến tháng 10/2008, tại sàn giao dịch BĐS ACBR bình quân mỗi tháng có khoảng 30 giao dịch mua bán nhà đơn lẻ giá trị giao dịch từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng một căn. Song bước sang tháng 11/2008, sàn đã sôi động hơn với 40 giao dịch thành công và giá trị giao dịch cũng tăng lên mức từ 1,5 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng một căn và đặc biệt, từ đầu tháng 12 đến nay, đã giao dịch thành công được 25 trường hợp mua bán.

Ông Trần Xuân Huy - Tổng giám đốc Sacombank cho rằng, thị trường BĐS sẽ ấm dần lên từ sau tết, tập trung ở những BĐS có giá trung bình. Lãi suất (LS) giảm không hấp dẫn với người gửi tiền và rẻ hơn với người vay, người ít tiền và có nhu cầu về nhà ở là những nhóm khách hàng đầu tiên muốn mua nhà. Giá BĐS không giảm thêm và đang xuất hiện những yếu tố hỗ trợ giá BĐS. Ngân hàng (NH) cũng đang tìm nguồn vốn trung - dài hạn và tìm khách có nhu cầu nhà ở để cho vay.


 
Công ty địa ốc tung vốn đón thị trường hồi phục

Đến nay, lãi suất ngân hàng giảm gần một nửa so với thời đỉnh điểm. Vì vậy, nhiều công ty đang gấp rút hoàn thành các thủ tục vay tiền ngân hàng để kịp triển khai dự án căn hộ trung và cao cấp trong năm 2008 hoặc đầu năm 2009, với mong muốn sẽ kịp có sản phẩm bán khi thị trường hồi phục vào năm 2010.

Ông Nguyễn Văn Sự, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai nhận định, trong tình huống thị trường bất động sản trong năm 2009 và 2010 có diễn biến xấu nhất, với mức giá giảm khoảng 50% so với đỉnh “sốt” năm 2007, giá bán căn hộ giảm xuống còn 1.000 USD/m2, thì tổng doanh thu từ lĩnh vực này của công ty vẫn đạt 2,5 tỷ USD. "Thị trường bất động sản hiện đóng băng nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sẽ hồi phục vì nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn của Việt Nam, đặc biệt là của TP HCM vẫn lớn", ông Sự nói.

Ông Nguyễn Xuân Châu, Tổng giám đốc Công ty Novaland, chủ đầu tư dự án Sunrise City cho rằng, triển khai dự án trong giai đoạn này nhằm đón đầu thị trường sẽ hồi phục vào thời gian tới. Khi thị trường bán lẻ mở cửa sẽ có một làn sóng các tập đoàn bán lẻ thế giới tràn vào Việt Nam. Trong khi đó, mặt bằng bán lẻ phục vụ cho phân khúc này vẫn thiếu trầm trọng. Dự kiến năm 2011, TP HCM sẽ cần khoảng 350.000 m2 mặt bằng để phục vụ kinh doanh bán lẻ. Không chỉ thiếu mặt bằng, hiện giá cho thuê mặt bằng bán lẻ vẫn giữ ở mức cao. Vì vậy, công ty đã dành phần lớn diện tích dự án phục vụ cho phân khúc này.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cũng cho rằng, thị trường sẽ tốt lên trong khoảng hai năm tới, giá vật liệu xây dựng đã giảm sâu, nhiều doanh nghiệp có chiến lược đầu tư dài hạn, cân đối được tài chính… đã bắt đầu triển khai những dự án bị ách lại từ đầu năm. “Tuy nhiên thị trường sẽ không xảy ra một cơn sốt ảo như năm 2007”, ông Châu khẳng định.

Giám đốc một công ty địa ốc tại TP HCM tiết lộ, với giá bán căn hộ hiện nay các công ty địa ốc vẫn có lời. Hiện nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn cao trong khi nguồn cung lại rất hạn chế. Vì vậy, không có lý do gì khiến các công ty phải đắn đo khi quyết định xây dựng dự án.

Liên hệ với chúng tôi

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất từ chủ đầu tư!

Please, enter your name
Please, enter your phone number
Please, enter your e-mail address Mail address is not not valid