CHẤT LƯỢNG VẬT LIỆU ĐƯA VÀO XÂY DỰNG

Tất cả các vật liệu đưa vào xây dựng công trình đều là vật liệu mới chưa qua sử dụng phù hợp với thiết kế, đã qua kiểm nghiệm và được sự chấp thuận của Ban quản lý dự án. ( Xem bảng đề xuất vật liệu kèm theo)

a. Gạch :

Gạch đưa vào xây dựng đảm bảo đúng tiêu chuẩn thiết kế quy định, đủ kích thước, không bị nứt vỡ cong vênh. Cụ thể gạch đưa vào xây dựng đúng các tiêu chuẩn

- Gạch rỗng 10x15x22 và theo TCVN 1450 - 86.

b. Cát , đá :

- Đá 1x2, 4x6 : Đảm bảo chỉ tiêu cơ lý, đúng kích thước, cỡ hạt đồng đều, có cường độ đảm bảo theo tiêu chuẩn TCVN 1771- 86.

+ Cường độ chịu nén của đá dăm từ đá thiên nhiên xác định theo phương pháp nén trong xilanh phải cao hơn  mác bê tông 1,5 lần (đối với bê tông mác dưới 300#).

+ Thành phần hạt đảm bảo yêu cầu sau :

Kích thước lỗ sàng

Lượng sót tích lũy trên sàng (% khối lượng)

Dmin

Từ 90 đến 100

½ (Dmin + Dmax)

Từ 40 đến 70

Dmax

Từ 0 đến 10

1,25 Dmax

0

+ Hàm lượng hạt hình thoi, hạt dẹt trong đá dăm không vượt quá 15% khối lượng

+ Hàm lượng hạt sét, bùn, bụi trong đá dăm xác định bằng cách rửa không vượt quá 1% khối lượng. Không có màng sét, cao lanh bao phủ các hạt đá dăm, không có tạp chất bẩn khác như rác, gỗ mục, gạch vỡ lẫn vào.

+ Nếu vì một lý do khách quan nào đó mà có sự thay đổi mẫu vật Xí nghiệp chúng tôi sẽ báo cáo trước cho Chủ đầu tư và có kết quả thí nghiệm mẫu vật liệu và cấp phối khi  được sự đồng ý của Chủ đầu  tư mới đưa vào sử dụng.

- Cát xây, bê tông và cát tô là cát sông loại sạch, đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn  TCVN 1770 - 86 để sử dụng  đúng cho từng loại công việc, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Cụ thể :

+ Cát cho bê tông (cát vàng to hạt).

Mô đun độ lớn từ 2,0 –3,3

Hàm lượng muối gốc sunphát, sunphít không quá 1% khối lượng.

Hàm lượng sỏi có đường kính từ  5-10mm không vượt quá 5% khối lượng

Hàm lượng mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng

+ Cát cho vữa xây trát :

Mô đun độ lớn không được nhỏ hơn 0,7

Hàm lượng muối gốc sunphát , sun phít không quá 1% khối lượng.

Hàm lượng bùn sét, hữu cơ không quá 5% khối lượng

Hàm lượng sỏi có đường kính từ  5-10mm : không có

Sét, á sét và các tạp chất khác ở dạng cục : không có

Bãi chứa cát khô ráo, đổ theo đống, không để lẫn với các loại vật liệu, rác và các loại tạp chất khác.

Cát lấy từ các nguồn cung cấp đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trên và các chỉ tiêu cơ lý khác. Chủ đầu tư sẽ nhận được các chỉ tiêu cơ lý của cát đưa vào xây dựng do phòng thí nghiệm vật liệu thực hiện trước khi thi công.

- Tóm lại : Cát đá dùng cho công tác bê tông và xây trát phải có kết quả thí nghiệm xác định tính chất cơ, lý, thành phần hạt. Tuân thủ nghiêm ngặt thường xuyên trong quá trình cung ứng vật tư .

 

c. Ximăng :

Dùng loại ximăng Portland PCB40 có chứng nhận hợp chuẩn quốc gia, đáp ứng qui định của TCVN 2682-1992 " Xi măng Portland " có đầy đủ lý lịch mã hiệu từng lô. Được cung cấp vào công trình theo từng đợt, được bảo quản cẩn thận trong kho kín và trên sàn gỗ đảm bảo không làm thay đổi chất lượng và không để lưu kho quá 3 tháng. Có sự xác nhận của cán bộ kỹ thuật A.

Công ty sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các bộ giám sát kiểm tra thường xuyên  và dễ dàng về nhãn hiệu, ngày sản xuất, mác xi măng.

 

d. Thép xây dựng :

Thép tròn, thép hình sử dụng thép của các hãng thép có sản phẩm hợp chuẩn quốc gia, thép AI do  Nhà máy Thép Miền nam sản xuất có R = 2100 - 2700 kg/cm2, môđun đàn hồi  E= 2,1 x106 kg/cm2 . Tất cả các loại thép đưa vào sử dụng đều có lý lịch và chứng chỉ của thép, đảm bảo đúng chủng loại và cường độ theo thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 4453- 1995 về bê tông cốt thép toàn khối và TCVN 1651-1985 " Thép cán nóng, thép cốt bê tông".

Thép đưa vào sử dụng được thõa mãn các yêu cầu sau :

- Bề mặt sạch, không có bùn  đất dầu mỡ, sơn bám dính vào, không có rỉ, vẩy sắt, không sứt sẹo.

- Cốt thép đến công trình phải có giấy chứng nhận đã kiểm nghiệm và được lấy mẫu theo từng lô ( mỗi lô 100 thanh) chọn 5 thanh bất kỳ để kiểm tra theo TCVN 197-85; TCVN 198-85.

e. Tôn, xà gồ :

Công trình sữ dụng Tôn và xà gồ mạ kẽm là sản phẩm cao cấp độc quyền của Blue Scope Steel, Khi nhập Tôn, xà gồ về đến công trình phải xuất trình chứng chỉ xuất xứ của lô hàng có kèm theo các kết quả kiểm tra của nhà cung cấp. Đồng thời có chính sách bảo hành đặc biệt với riêng sản phẩm của Blue Scope.

 

 

 

g. Nước thi công :

Nước dùng để trộn bêtông, trộn vữa và bảo dưỡng là nước sạch không có dầu muối, axít hay các tạp chất. Đảm bảo đúng tiêu chuẩn TCVN 4506-87 “Nước cho bê tông và vữa yêu cầu kỹ thuật” Không dùng nước thải của các nhà máy, nước bẩn từ hệ thống thoát nước sinh hoạt, nước hồ ao chứa nhiều bùn. Tóm lại nước sinh hoạt là nước sử dụng được .

Có thể dùng nước giếng khoan, hoặc theo khảo sát của chúng tôi xung quang công trình có hệ thống mương dẫn nước của khu công nghiệp, có thể sữ dụng giếng khơi dể lấy nước sau khi đã được lọc thẩm thấu tự nhiên qua các tầng đất cát.

Trong quá trình thi công chúng tôi triển khai trước bể nước Cứu hoả đễ tận dụng làm bể chứa nước dự phòng phục vụ cho những đợt thi công cao điểm, đồng thời là điểm trung chuyển đễ đưa nước phục vụ công trình.

 

g. Các vật liệu khác :

Ngoài các vật liệu đã nêu trên còn lại các vật liệu khác trước khi đưa vào xây dựng công trình đều phải được sự chấp thuận của A, đảm bảo đúng chủng loại theo thiết kế và hồ sơ mời thầu, phù hợp với tiêu chuẩn Việt nam và theo các văn bản hiện hành của Địa phương về vật liệu xây dựng sử dụng trên địa bàn.

 

TIẾP NHẬN VÀ BẢO QUẢN VẬT TƯ, BÁN THÀNH PHẨM

 

2.1  Giao Nhận Vật tư tại Xưởng sản xuất

Tất cả Thép trước khi nhập về xưởng phải được kiểm tra là Vật liệu Mới chưa qua sử dụng, phải có đầy đủ lý lịch xuất xứ được kiểm tra đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Thép phải được xếp thành đống tập trung trong nhà có mái che. Trường hợp phải để ngoài trời thì phải xếp nghiêng cho ráo nước. Các tấm thép kê lót phải được tạo góc lượn tránh tắc đọng nước.

Khi vận chuyển thép, phải có bộ gá để thép không bị biến dạng.

Thép phải được nắn thẳng, xếp loại, ghi mác và sắp xếp theo tiết diện.Trước khi đem sử dụng, thép cần phải làm sạch gỉ, sạch vết dầu mỡ và các tạp chất khác.

Que hàn, dây hàn, phải xếp theo lô, theo số hiệu và phải để nơi khô ráo.Trước khi sử dụng, phải kiểm tra chất lượng que hàn và dây hàn.

Vật liệu Sơn các loại phải là hàng Chính phẩm, được đóng gói theo đúng quy cách có chứng nhận xuất xứ và đang trong niên hạn cho phép sử dụng. Trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy có dấu hiệu sản phẩm có chất lượng không đạt yêu cầu như : Màu không đồng đều, Đặc quánh hay vón cục …Thì lập tức yêu cầu nhà Phân phối đổi lại lô hàng khác.

Sơn phải được bảo quản tại nơi im mát, các xa vị trí có ngọn lửa, nơi có nhiệt độ quá cao.

2.2  Giao Nhận Vật tư, Bán thành Phẩm tại công Trường

Khi đưa vật tư đến công trình phải kèm theo chứng chỉ xuất xưởng, Lý lịch nguồn gốc trình chủ đầu tư trước khi đưa vào sử dụng.

Việc kiểm tra bán thành phẩm do công ty tổ chức tại Xưởng được tổ chức nghiệm thu theo từng công đoạn sản xuất như : Kiểm tra quy cách Phôi Thép trước khi tổ hợp, Kiểm tra dường hàn và vệ sinh bề mặt, Kiểm tra công tác sơn. Việc kiểm tra Kích thước đơn vị và hoàn thiện bề mặt Bán thành phẩm trước khi triển khai lắp dựng tại Công trình.

Trước khi giao tới công trình Người của bộ phận sản xuất sẽ gửi thông báo cho Chỉ huy trưởng công trường trước khi giao hàng 24 giờ để bảo đảm có kế hoạch bốc hàng. Sẽ luôn có Lệnh giao hàng đi kèm với vật tư được giao, trong đó ghi rõ Tên Công trình, Địa điểm, Số hiệu Kích thước, Loại vật tư, Số lượng, Ngày giao, …

Ngay khi vật tư tập kết tại bãi tập kết, Thủ kho vật tư phải so khớp từng vật tư với Lệnh giao hàng, và xác nhận đã nhận haơc1, Thủ kho sẽ báo cáo với Chỉ huy trưởng công trường danh sách vật tư đã nhận cùng tình trạng chất lượng của chúng.

Có thể bốc dỡ hàng bằng thủ công hoặc bằng cẩu tuỳ thuộc loại Kích thước, Trọng lượng loại vật tư đó . Với cấu kiện dài, cần dùng đòn gánh (spreader) Nhầt thiết phải dùng dây nylon hoặc dây vải có móc khoá thích hợp để cẩu đảm bảo choàng dây vào cấu kiện với số điểm treo và vị trí đúng, Luôn luôn có cột dây lái vào vật nặng được cẩu tránh gây hư hại vật tư trong quá trình cẩu.

Mọi vật tư nhận tại công trường phải được Giám sát công trường kiểm tra, quan sát  những hư hại (nếu có). Nếu được, phải khắc phục những hư hại này ngay tức thì, tránh làm đình trệ việc thi công

 

2.3  Bảo Quản Vật Tư Trên Công Trường

Chọn khu vực vững chắc và khô ráo, đầm nén chặt làm nơi tạm chứa vật tư. Cấu kiện thép cần được xếp tách bạch theo từng loại, Không được đặt kết cấu sát mặt đất mà phải kê cao chắc chắn nhờ gỗ kê, Đồng thời không được xếp các cấu kiện chồng trực tiếp lên nhau, mà phải tách biệt bằng gỗ kê dày 50mm.

Tuỳ theo Kích thước Cấu kiện để bố trí khoảng cách Gối kê giữa chúng phải đảm bảo không gây biến dạng dư cho kết cấu do trọng lượng bản thân, đặc biệt chú ý cần bảo quản kỹ phần đuôi cấu kiện rất dễ bị vặn xoắn có thể nẹp chặt ở vị trí cách đuôi 200 mm. Chú ý trong quá trình kê gác  nên tạo độ dốc 5%, tránh đọng nước trên kết cấu.

Vật tư được xếp chồng tại các vị trí tương ứng với phần công trình hoặc khu vực sẽ xây dựng và nên nằm cạnh vị trí mà xe cẩu sẽ đứng cẩu lên để lắp đặt. Điều này sẽ giúp việc phân loại và giao hàng được thuận tiện suốt quá trình thi công.

Vật tư phải bảo quản tránh bụi bẩn, dầu mỡ, sơn và các tạp chất phi kim loại khác cũngnhư phải bảo vệ không bị toé nước từ xe cộ trên đường. Nếu kết cấu làm sạch bằng phun cát thì phải tẩy sạch hết lớp bị ôxy hóa và các bề mặt tiếp nối khi lắp ráp, phải kiểm tra độ sạch trước khi lắp ráp kết cấu

Bốc dỡ và vận chuyển cấu kiện phải tránh gây hư hỏng kết cấu và lớp sơn. Không được quăng ném cấu kiện khi bốc dỡ. Không được đi lại trên vật tư, cấu kiện

Toàn bộ boulon, đai ốc, ốc vít, bản mã nhỏ và phụ tùng cần được đóng gói và ghi tên thích hợp.

Thường xuyên Kiểm tra bảo quản, nếu phát hiện có hư hỏng hoặc trong khi xếp dỡ nếu kết cấu có chỗ hư hỏng cần được gia cường sửa chữa hoặc thay thế bằng chi tiết mới.

Liên hệ với chúng tôi

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất từ chủ đầu tư!

Please, enter your name
Please, enter your phone number
Please, enter your e-mail address Mail address is not not valid